XUÂN ẤM NO VỚI NGHỀ TRỒNG DÂU NUÔI TẰM

21.12.2022 09:1378 đã xem

            Một mùa xuân mới tươi vui, hạnh phúc lại về trên quê hương. Bên mâm cơm ngày tết với lát bánh chưng dẻo thơm, bát canh mát lành, đĩa dưa hành giòn thơm…đối với những người gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm thực sự hân hoan, phấn khởi bởi nghề này đã mang đến cho họ cuộc sống ổn định với những mùa xuân ấm no, sung túc. Và niềm vui chào đón xuân mới Nhâm Dần của người trồng dâu, nuôi tằm trong huyện cũng đã được nhân lên khi giá kén đang ở mức cao kỷ lục.

Nuoitam.png

          Tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên - khu dân cư có nhiều hộ gia đình gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm những ngày cuối năm Tân Sửu rộn rã, hối hả hơn bao giờ hết. Người thì trang trí, dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới trong niềm vui của những lứa kén đã mang về lợi nhuận cao. Người thì đang tập trung cho nuôi lứa tằm cuối cùng trong năm với niềm hân hoan, phấn khởi khi giá kén đang ở mức cao kỷ lục.

          Gia đình anh Đỗ Đắc Hải ở Tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên đang tập trung cho chăm sóc lứa tằm cuối cùng của năm Tân Sửu trong niềm vui khi giá kén đang ở mức cao cho biết, năm nay dù dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người dân và tác động xấu đến giá cả, đầu ra đối với sản phẩm nông sản, nhưng giá kén tằm cũng khá ổn định và tăng mạnh vào những tháng cuối năm. Anh Hải cho biết: “Giá kén tằm tăng khiến gia đình tôi và người trồng dâu nuôi tằm trong Tổ dân phố vô cùng phấn khởi vì có lợi nhuận cao sau khi trừ chi phí phân bón, tiền tằm giống, từ đó sẽ đón tết sung túc hơn”. Hiện gia đình anh Hải có 7,5 sào dâu, trong đó chủ yếu là giống dâu lai. Gia đình anh thường nuôi 2 hộp tằm một lứa và mỗi tháng nuôi 2 lần. Thoăn thoắt cho tằm ăn, anh Hải cũng cho biết, nay việc trồng dâu, nuôi tằm không còn vất vả như trước nữa nhờ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến như: nuôi tằm dưới nền nhà, hay cắt cả cành dâu rải cho tằm ăn mà không phải vặt từng lá như trước, nuôi tằm trên né gỗ thay cho né tre... Và cây dâu cũng được các cấp, các ngành trong huyện quan tâm, tìm tòi, khảo nghiệm đưa vào trồng những giống mới với năng suất lá cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt… đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ đó cuộc sống của bà con gắn bó với cây trồng, vật nuôi này đã ổn định, khá giả... 25 năm mùa xuân bám trụ với cây dâu, con tằm, anh Hải cũng phấn khởi cho rằng cuộc sống ấm no ngày hôm nay là kết quả xứng đáng cho những người kiên trì vượt qua những khó khăn, thử thách, gắn bó, bám trụ với nghề, nhất là vào những khi giá kén giảm sâu.

            Trong đợt tết này, gia đình chị Phan Thu Hằng ở Tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên cũng có một lứa kén để xuất bán trong niềm vui  năng suất kén đạt khá cao và giá bán cũng ở mức rất tốt, gần 200 nghìn đồng/1kg. Chị Hằng cho biết gia đình chị đã gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm từ những ngày đầu lập nghiệp và chính nhờ cây dâu, con tằm nên cuộc sống của gia đình ổn định, khá giả. Hiện gia đình chị Hằng có 6 sào dâu lai. Từ nguồn lá dâu chủ động, trung bình mỗi tháng gia đình chị nuôi 2 hộp và bình quân mỗi tháng thu được khoảng 10 triệu đồng. Chị Hằng cũng phấn khởi chia sẻ, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, nên việc nuôi tằm đã nhàn hơn trước và cho hiệu quả cao hơn, chị Hằng nói: “Việc nuôi tằm không còn vất vả như trước và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Nhờ cây dâu con tằm mà cuộc sống của gia đình ổn định, khá giả và đón những mùa xuân sung túc, đủ đầy”.

            Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây trồng, vật nuôi này, từ năm 2018, bà con trồng dâu nuôi tằm ở Tổ dân phố 15 cũng đã tham gia vào Hợp tác xã Dịch vụ dâu tằm tơ thị trấn Cát Tiên. Ngoài có đầu ra ổn định, nguồn tằm giống đảm bảo chất lượng, các nông hộ trồng dâu nuôi tằm tại đây cũng được Hợp tác xã hỗ trợ về kỹ thuật nuôi tằm, chăm sóc cây dâu phù hợp với từng giai đoạn, nhờ đó mà hiệu quả kinh tế đạt cao hơn.

Nuoitama.png

           Ông Trần Đình Thái - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Cát Tiên khẳng định: cây dâu, con tằm đã đem lại đời sống ấm no cho người dân Tổ dân phố 15. Dẫu rằng cũng có lúc thăng, lúc trầm, nhưng so với một số cây trồng khác thì nghề trồng dâu nuôi tằm vẫn cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn bởi nguồn vốn đầu tư ban đầu thấp, quay vòng vốn nhanh. Bởi vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của huyện, thị trấn Cát Tiên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân nhân rộng mô hình kinh tế này ở những diện tích phù hợp. Hiện  thị trấn Cát Tiên có hơn 60 héc ta diện tích cây dâu. Trong đó phần lớn là giống dâu mới, giống dâu lai cho năng suất lá cao.

           Vui xuân, đón tết trong niềm vui của cuộc sống ấm no, đủ đầy, người trồng dâu, nuôi tằm của thị trấn Cát Tiên nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung cũng không quên chăm sóc cho những vạt dâu của gia đình thêm xanh mướt với niềm tin, kỳ vọng tiếp tục có những lứa kén đạt năng suất, chất lượng và được giá. Để từ đó có thêm những mùa xuân vui, mùa xuân ấm no, hạnh phúc.

Tin tức khác