HỘI THẢO ĐẦU BỜ SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ Ở XÃ QUẢNG NGÃI

21.12.2022 09:1275 đã xem

 Chiều ngày 01/4/2022, tại xã Quảng Ngãi, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Tư Nghĩa đã tổ chức Hội thảo đầu bờ về mô hình sản xuất lúa hữu cơ. Dự chương trình hội thảo có lãnh đạo UBND xã Quảng Ngãi, lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp huyện và các thành viên của Hợp tác xã.

          Trong vụ đông xuân năm nay, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Tư Nghĩa đã ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa hữu cơ giống lúa ST25 với Công ty cổ phần New Ag. Technologies Việt Nam. Với 6 nông hộ là thành viên của Hợp tác xã tham gia thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ giống lúa ST25 trên tổng diện tích gần 7 hecta, các nông hộ đã được cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học và được hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật canh tác như: quy trình xử lý đất, quản lý nguồn nước, thời điểm và cách bón phân, theo dõi sự sinh trưởng của cây lúa, phát hiện sâu bệnh hại,… Nhờ vậy, hầu hết các diện tích lúa đều sinh trưởng và phát triển tốt, cây lúa cho hạt đều và mẩy.

Kiểm tra và đánh giá chất lượng, sản lượng lúa trồng theo quy trình hữu cơ tại ruộng của hộ ông Lê Văn Thị (xã Quảng Ngãi)

Kiểm tra và đánh giá chất lượng, sản lượng lúa trồng theo quy trình hữu cơ tại ruộng của hộ ông Lê Văn Thị (xã Quảng Ngãi)

             Theo đánh giá, năng suất lúa ở mô hình sản xuất lúa hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Tư Nghĩa đạt bình quân khoảng 5 tấn/hecta và toàn bộ diện tích lúa đã được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với mức giá ngay từ đầu vụ sản xuất là 9.800 đồng/kg. Ông Lê Văn Thị, một thành viên của Hợp tác xã tham gia thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên diện tích 1 hecta cho biết: “Dù năng suất đạt thấp hơn so với trồng theo quy trình bình thường trước đây của gia đình nhưng bù lại, lúa sau khi thu hoạch được Hợp tác xã thu mua với giá cao, trong khi giá chung hiện nay tại địa bàn chỉ ở mức từ 6.500đ/kg đến 6.700đ/kg. Hơn nữa, sản xuất theo mô hình hữu cơ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người trồng nên bà con nông dân chúng tôi cũng mong muốn được canh tác theo phương pháp hữu cơ.”

               Ông Lê Quang Cảnh, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Tư Nghĩa cho biết: “Toàn bộ số lúa sản xuất hữu cơ của các thành viên Hợp tác xã tham gia thực hiện mô hình đều được Hợp tác xã thu mua theo giá ký kết ban đầu và được chế biến, đóng gói nhãn hiệu “Lúa – gạo Cát Tiên”, sau đó mới chuyển cho công ty tiêu thụ. Chúng tôi cũng hy vọng với việc giúp cho các thành viên trong Hợp tác xã thực hiện sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ sẽ góp phần nâng cao chất lượng lúa gạo Cát Tiên trên thị trường và đáp ứng yêu cầu của sản xuất sạch và nông sản sạch hiện nay.”

           Hiện nay, nhằm nâng cao chất lượng nhãn hiệu “Lúa – gạo Cát Tiên”, đáp ứng với nhu cầu thị trường, huyện Cát Tiên đã và đang tiếp tục triển khai, nhân rộng các mô hình sản xuất lúa hữu cơ với các giống lúa có chất lượng gạo dẻo, thơm ngon.

Tin tức khác