Gia Viễn: Đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

20.12.2022 16:06127 đã xem

Với những cách làm hay, hiệu quả, có sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Gia Viễn - Cát Tiên tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững, với đích đến là NTM kiểu mẫu.

 

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo xã Gia Viễn ngày càng phát triển và đẹp hơn

 

Xác định xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội của xã Gia Viễn đã cùng phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu.  

 

Người dân giữ vai trò chủ thể của chương trình, lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, xã Gia Viễn đã tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực trong Nhân dân, để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. 

 

Qua đó, xã tập trung triển khai các giải pháp thực hiện chương trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phát triển các sản phẩm lợi thế của địa phương như sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao, lúa hữu cơ theo quy mô tập trung, diện tích hàng năm 1.900 ha gắn với các khâu ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo nguồn sản phẩm nông sản hàng hóa, giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đạt 78,5 triệu đồng/ha/năm. Đồng thời, phát triển vùng sản xuất cây công nghiệp dài ngày (cây điều, cây ăn quả các loại, cây cao su...) với diện tích 630,6 ha. Năm 2020, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyển đổi, cải tạo vườn hộ, vườn tạp sang trồng cây ăn trái các loại với 26,6 ha.

 

Thực hiện tốt việc chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, đầu tư trang thiết bị sơ chế, bảo quản sau thu hoạch. Quan tâm định hướng, khuyến khích việc hình thành và phát triển kinh tế tập thể nhằm đổi mới phương thức tổ chức sản xuất, từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. 

 

Bên cạnh đó, xã cũng thực hiện các giải pháp triển khai công tác giảm nghèo, vận dụng lồng ghép các nguồn vốn ưu đãi để thực hiện công tác giảm nghèo; thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những khó khăn, định hướng, giải pháp thoát nghèo. 

 

Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2015 trên địa bàn xã là 37 triệu đồng/người/năm; đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 56,36 triệu đồng/người/năm. Xã không còn hộ nghèo theo chuẩn đa chiều (chỉ còn 1 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ); 100% lao động trong độ tuổi có việc làm, tỷ lệ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đạt 100%; 100% đường làng, ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa; 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% các hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh... 

 

Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay, trên 80% hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình kiểu mẫu”, nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu”. Đó chính là những nhân tố quan trọng góp phần làm nên xã NTM kiểu mẫu.

 

Ngoài ra, UBND xã tuyên truyền, vận động thành lập và duy trì 18 tổ liên hộ tự quản với hơn 447 hộ tham gia đảm bảo an ninh trật tự và tố giác tội phạm, được các cấp, các ngành đánh giá cao, qua đó củng cố thêm phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương. 

 

Ông Đoàn Công Ba (thôn Trung Hưng) chia sẻ: Thấy được sự đổi thay của làng quê, người dân chúng tôi rất phấn khởi. Mọi người, mọi nhà đều có ý thức phát triển kinh tế của gia đình, xây dựng thôn, xã ngày càng xanh, sạch, đẹp, tự giác tham gia trồng cây, trồng hoa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Nhiều tuyến đường kiểu mẫu được người dân đóng góp kinh phí, công sức, hiến đất để xây dựng. 

 

Trao đổi về quá trình triển khai xây dựng NTM và xây dựng NTM kiểu mẫu ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đình Lập cho biết: Công cuộc xây dựng NTM được cán bộ, đảng viên, Nhân dân chủ động tham gia hưởng ứng nhiệt tình.Trên cơ sở xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đến nay diện mạo nông thôn địa phương khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao; hệ thống chính trị từng bước được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Người dân chú trọng hơn trong phát triển kinh tế, ngành nghề để nâng cao thu nhập, tham gia trồng cây xanh, chỉnh trang nhà cửa, tiếp tục đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được phát huy hiệu quả, phù hợp. Để từ đó, diện mạo nông thôn Gia Viễn khoác lên mình một chiếc áo mới ngày càng phát triển và đẹp hơn.

Tin tức khác