GIÁ KÉN TẰM TĂNG, NGƯỜI TRỒNG DÂU NUÔI TẰM TRONG HUYỆN PHẤN KHỞI

21.12.2022 09:1676 đã xem

  Sau một thời gian giá kén tằm tụt giảm khiến người trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ giữa tháng 9 vừa qua giá kén tằm đã tăng trở lại, hiện với giá dao động từ 130 đến 140 nghìn đồng/1kg đã tạo niềm vui phấn khởi cho người trồng dâu nuôi tằm trong huyện.

Bà con nông dân đang tất bật với công việc hái dâu nuôi tằm trong niềm vui được giá

Bà con nông dân đang tất bật với công việc hái dâu nuôi tằm trong niềm vui được giá

           Ghi nhận tại Tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên - khu dân cư có nhiều hộ gia đình gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm cho thấy, hiện giá kén đang được các thương lái thu mua với giá từ 130 đến 140 đồng/1 kg. Bà Trần Thị Luyến đang tất bật với công việc hái dâu nuôi tằm trong niềm vui được giá, bà cho biết: “Gia đình tôi có 5 sào đất trồng dâu và mỗi tháng nuôi 1 hộp tằm. Những tháng đầu năm, nhất là vào những tháng giữa năm khi giá kén xuống thấp chỉ ở mức khoảng 70 nghìn đồng/1kg thì việc sản xuất, chăn nuôi tằm của gia đình không đạt lợi nhuận là bao. Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa tháng 9 đến nay, giá kén tằm liên tục tăng trở lại, tôi rất vui”. Giá kén tằm tăng khiến người trồng dâu nuôi tằm vô cùng phấn khởi và có lợi nhuận khá sau khi trừ chi phí phân bón, tiền tằm giống.

           Chị Lê Thị Thường cũng ở Tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên không giấu được niềm vui về thu nhập của người nuôi tằm hiện nay, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người dân và tác động xấu đến giá cả, đầu ra đối với sản phẩm nông sản. Cùng với diện tích hơn 2 sào dâu của gia đình thì chị Thường cũng thuê thêm đất để trồng dâu và bình quân mỗi tháng gia đình nuôi 2 hộp tằm. Với giá kén hiện tại đã giúp gia đình chị có một khoản thu nhập khá, yên tâm cho sinh hoạt và tái đầu tư sản xuất.

           Nghề trồng dâu, nuôi tằm đã tạo việc làm với một nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình trên địa bàn huyện trong những năm qua. Vì vậy, giá kén tằm tăng thực sự mang lại niềm vui phấn khởi cho người trồng dâu nuôi tằm. Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà con so với những năm trước khi giá kén cũng ở mức này thì lợi nhuận thu về năm nay giảm, bởi hiện giá vật tư nông nghiệp, nhất là giá phân bón tăng rất cao khiến gia tăng chi phí đầu tư. Chị Lê Thị Thường ở Tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên cho biết thêm: “Giá kén tăng chúng tôi rất vui, nhưng giá phân bón và thuốc trừ sau tăng cao quá nên đội chi phí đầu tư nên đã làm giảm lợi nhuận”.

          Không nằm ngoài quy luật của thị trường và cũng chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài, nên giá kén tằm cũng có khi tăng, khi giảm. Nhưng một điều mà người trồng dâu nuôi tằm rất dễ dàng nhận thấy là hiệu quả kinh tề từ ngành này mang lại cho người dân cao hơn so với nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác, bởi nguồn vốn đầu tư ban đầu thấp, quay vòng vốn nhanh và tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi. Bởi vậy trong thực hiện phong trào chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao, các cấp, các ngành trong huyện cũng đã định hướng, vận động và có những chính sách hỗ trợ nông dân để nhận rộng mô hình kinh tế nay ở những vùng sản xuất phù hợp. Nhờ vậy, đến nay toàn huyện Cát Tiên có gần 400 héc ta diện tích cây dâu, tăng 220 héc ta so với năm 2018. Trong đó phần lớn là giống dâu mới, giống dâu lai cho năng suất lá cao, bình quân khoảng 140 tạ lá/ 1 héc ta.

Tin tức khác