CHUẨN BỊ TỐT CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯA 57 CON BÒ SỮA ĐẦU TIÊN VỀ NUÔI TẠI CÁC HỘ GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

21.12.2022 07:5057 đã xem

Chiều ngày 01/12/2022, đồng chí Bùi Văn Văn - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi họp Ban Chỉ đạo phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Cùng dự buổi họp có lãnh đạo Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt và các hộ dân đăng ký tham gia chăn nuôi bò sữa đợt 1.

20221201HN-BCD.png

           Tại buổi họp, đại diện lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp báo cáo tiến độ triển khai Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, trong thời gian qua, các cấp, các ngành trong huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, tổ chức, cá nhân về các nội dung của Đề án; các tiềm năng, lợi thế và các điều kiện về nhân lực, nguồn lực, nguồn nguyên liệu thức ăn, khí hậu, thổ nhưỡng...trên địa bàn huyện phù hợp cho phát triển chăn nuôi bò sữa. Cùng với đó là phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ các hộ dân xây dựng chuồng nuôi, triển khai trồng cỏ, trồng ngô sinh khối và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng nhập bò về nuôi. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 10 hộ gia đình đã đăng ký tham gia nuôi đợt 1 với 132 con. Dự kiến từ nay đến cuối tháng 12/2022 sẽ nhập 57 con bò sữa đầu tiên về để cho 04 hộ dân nuôi với giá là xấp xỉ 71,5 triệu đồng/1 con bò sữa giống. Đồng thời, bước sang năm 2023 sẽ nhập số bò sữa còn lại cho 06 hộ đã đăng ký đợt 1 để triển khai nuôi. Cùng với đó là tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân đăng ký tham gia nuôi, qua đó phấn đấu đạt số lượng đàn bò sữa ít nhất là 300 con vào cuối năm 2023.

           Tại buổi họp, các đại biểu đã phát biểu đưa ra các giải pháp, biện pháp để chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đưa bò sữa về nuôi trong thời gian sớm nhất.

            Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Văn khẳng định UBND huyện sẽ quyết tâm triển khai thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa. Để thực hiện tốt Đề án, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt trong triển khai Đề án, nhất là tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn tham gia; chuẩn bị tốt các điều kiện, tuyệt đối không được sai sót để nhập 57 con bò sữa đầu tiên về cho các hộ dân nuôi trong tháng 12 này. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Nông nghiệp hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân phương pháp ủ chua cây ngô sinh khối, ủ chua cỏ, qua đó để đảm bảo nguồn thức ăn thô cho đàn bò khi nuôi trong thời gian ít nhất là 3 tháng.

            Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Văn cũng thông tin: từ thực tế đã có rất nhiều nông dân ở các địa phương trong và ngoài tỉnh thành công và làm giàu từ nuôi bò sữa; đồng thời, hiện nhu cầu sữa tươi trong nước đang rất cao và cung chưa đáp ứng đủ cầu nên ngành chăn nuôi bò sữa đã, đang và tiếp tục là một ngành hứa hẹn mang đến cơ hội lớn để người dân trên địa bàn huyện nâng cao thu nhập và làm giàu trên chính quê hương. Vì vậy, đồng chí kêu gọi người dân, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện tích cực, mạnh dạn đầu tư vốn, nguồn lực tham gia phát triển chăn nuôi bò sữa.

Tin tức khác