Chàng thanh niên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

26.10.2022 10:05131 đã xem

Không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Chàng thanh niên Giang Hoàng Hải trú tại thôn 10, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

 

Từ lâu, anh Giang Hoàng Hải ấp ủ giấc mơ làm giàu chính đáng từ chính nơi mình sinh ra và lớn lên. Cuối năm 2020, biết đến chăn nuôi dúi nhờ tình cờ xem được chương trình trên truyền hình, sau đó tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin đại chúng về kinh nghiệm, các mô hình chăn nuôi dúi hiệu quả. Nhận thấy mô hình phát triển kinh tế này không quá khó, ít tốn kém mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, thức ăn cũng như điều kiện chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và khả năng của bản thân, anh Hải đã tìm đến một trang trại cung cấp dúi ở tỉnh Đắk Lắk để nhập 20 con giống với giá khoảng 15 triệu đồng về nuôi thử nghiệm. Chuồng nuôi dúi được xây dựng khá đơn giản, không tốn quá nhiều diện tích. Mỗi ô chuồng được dựng bằng các tấm gạch men, kích thước 50x50 cm nối liền sát với nhau. Dúi là loài động vật hoang dã, sợ tiếng ồn, ưa mát mẻ nên chuồng phải đảm bảo kín gió, ít tiếng ồn, không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm thực tế, chưa có nhiều tài liệu hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật chăn nuôi dúi, anh gặp không ít khó khăn và từng có ý định bỏ cuộc. Nhưng với khát khao lập thân, lập nghiệp, ý chí, bản lĩnh, sức trẻ của thanh niên, anh đã nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu. Điều cần lưu ý là cần tránh việc để dúi ăn thức ăn đã hỏng, ẩm, mốc để phòng tránh dịch bệnh, nhất là bệnh đường ruột ở dúi - anh Giang Hoàng Hải chia sẻ. Theo anh Hải, công việc nuôi dúi cũng khá đơn giản. Thức ăn của loài động vật này gồm có tre, ngô, mía, cỏ voi... đều là những sản phẩm dễ kiếm trong nông nghiệp. Hàng ngày chỉ cần cho ăn 1 lần vào buổi chiều tối. Trung bình mỗi năm dúi cái đẻ 3 lứa, mỗi lứa 2 - 3 con. Mỗi con non từ khi sinh ra khoảng 2 - 3 tháng là có thể đem bán làm con giống, những con dúi thương phẩm sau 6 - 7 tháng có thể đạt trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg. Việc tiêu thụ cũng khá thuận lợi vì người mua đến tận nơi để mua dúi thịt với giá từ 650.000 - 700.000 đồng/kg. Từ 20 con ban đầu, đến nay đàn dúi của anh đã phát triển lên hơn 100 con. Trong đợt xuất bán vừa rồi anh thu được hơn 20 triệu đồng từ bán dúi thịt và giống. Anh Hải cũng cho biết thêm, trong thời gian tới anh sẽ mở rộng quy mô để tăng đàn, cung cấp giống và dúi thương phẩm cho thị trường.

Thời gian dành cho con dúi ít, mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần vào chiều tối nên người nuôi rất thảnh thơi. Từ đó anh có thời gian để chăm sóc cho 1,1 ha vườn cà phê xen canh 100 cây sầu riêng, hơn 100 cây bơ 034. Dự kiến chỉ vài năm nữa khi những loại cây trồng này vào giai đoạn kinh doanh thì sẽ giúp anh có nguồn thu nhập khá cao.

Anh Trần Đình Tịnh - Bí thư Đoàn thanh niên xã Lộc Nam cho biết, mô hình nuôi dúi của anh Hải dù mới được triển khai nhưng đến nay đã đem lại hiệu quả khả quan, mang lại nguồn thu nhập tốt. Bên cạnh đó, không chỉ phát triển kinh tế cho chính mình, với tinh thần cởi mở, anh Giang Hoàng Hải luôn tích cực hướng dẫn, giúp đỡ nhiều gia đình trong thôn - đặc biệt là đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn muốn học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi để cùng nhau nhân rộng mô hình nuôi dúi phát triển kinh tế gia đình, lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình.

Đình Dự - Trung tâm VHTT&TT huyện Bảo Lâm

Tin tức khác