Cát Tiên: Thực hiện phương châm 4 tại chỗ để mổ ruột thừa cho bệnh nhân đang thực hiện cách ly Covid-19

20.12.2022 16:07122 đã xem

(LĐ online) - Ngày 27/6 ông Trần Dương Ngọc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên cho biết: Đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân đang cách ly tại nhà để phòng dịch Covid-19 bị viêm ruột thừa theo phương châm 4 tại chỗ. 

 

Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ để mổ ruột thừa cho bệnh nhân đang thực hiện cách ly Covid-19

 

Theo đó, bệnh nhân Phạm H H - sinh năm 2000; xã Gia Viễn (Cát Tiên) đang trong thời gian được cách ly y tế tại nhà để thực hiện phòng, chống Covid-19. Cách thời điểm nhập viện 03 ngày, bệnh nhân thấy đau bụng nhưng không thông báo cho y tế địa phương. Sau đó, bệnh nhân tự đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên. 

 

Bệnh nhân được sàng lọc, phân luồng ngay tại cổng sau đó đưa vào khu điều trị cách ly của Trung tâm dành cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19, sau đó các bác sĩ tiến hành tổ chức thăm khám. Tất cả các thủ thuật thăm khám, siêu âm, xét nghiệm được thực hiện tại giường. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhận bị viêm phúc mạc do ruột thừa viêm vỡ mũ, làm các thủ tục chuyển mổ. 

 

Quá trình diễn ra ca mổ, các bác sĩ tiến hành cắt ruột thừa, đặt dẫn lưu. Trong và sau mổ bệnh nhân ổn định. Sau mổ bệnh nhân được đưa về khu điều trị cách ly để tiếp tục chăm sóc và điều trị. Đồng thời, Trung tâm đã tiến hành phun xịt hóa chất xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng phòng mổ và các lối di chuyển của bệnh nhân. 

 

Theo Bác sĩ Trần Dương Ngọc, việc xử trí tình huống ca bệnh này, đơn vị đã thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm cũng xem như đang đứng trước ca nhiễm Covid-19 nên tất cả quy trình, các khâu xử lý, trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế được thực hiện nghiêm túc để phòng tránh lây nhiễm trong bệnh viện từ ngoài cổng đến khoa, phòng, buồng bệnh, khu điều trị cách ly đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như người nhà và bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm.

Tin tức khác